Lựa chọn webhost cho blog WordPress

Sau khi đã chọn được một blog platform phù hợp nhất, bây giờ chúng ta tiếp tục lựa chọn một dịch vụ hosting để có thể tiến hành đưa blog của bạn lên mạng.

Để có thể cài đặt được hosted blog platform của WordPress. org thì hosting mà bạn chọn phải hỗ trợ PHP4 trở lên và MySQL.

Điều này cũng hết sức đơn giản vì hiện nay hầu hết các hosting hiện nay đều hỗ trợ PHP4 và MySQL cho nên bạn không phải quá lo lắng về điều này. Vấn đề còn lại là bạn chọn nhà cung cấp nào và gói dịch vụ mà bạn chọn mất bao nhiêu tiền một tháng thôi. Và tương ứng với điều này là họ cho phép bạn bao nhiêu dung lượng (webspace) để lưu trữ và bao nhiêu bandwith (lưu lượng truy cập) mà thôi. Và điều đáng quan tâm nữa khi mua hosting đó là: khả năng bảo mật của host, thời gian trực tuyến (uptime), dịch vụ hỗ trợ trực tuyến của nhà cung cấp, tính dễ sử dụng của Cpnel của host.

Nếu như bạn muốn blog của mình thật sự chuyên nghiệp kèm với các dịch vụ chuyên nghiệp thì bạn có thể mua hosting tại các nhà cung cấp chuyên nghiệp, như tôi được biết thì có: bluehost.com, dreamhost, godaddy.com, yahoo.com, hostmonster.com, hostgator.com, 1and1.com,… nói chung là rất nhiều, rất nhiều. Đây là những hosting service chuyên nghiệp mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về tính chuyên nghiệp và các dịch vụ cao cấp của họ. Tất nhiên rồi, mất tiền bao giờ chẳng tốt hơn không mất tiền.

Tuy vậy, với một blog mới lập có số lượng ít bài viết và ít người truy cập ít thì dùng dịch vụ hosting mất tiền heo mình quả là hơi lãng phí. Vì vậy mình có một cách hay hơn đó là: trong giai đoạn đầu mới thành lập blog mình sẽ dùng các free hosting, nếu sau này lượng người truy cập đông quá mà free hosting không đáp ứng được thì mình sẽ chuyển sang dùng các gói dịch vụ hosting phải trả tiền.

Mình sẽ giới thiệu với các bạn một số dịch vụ free có hỗ trợ PHP4 trở lên và MySQL để bạn có thể cài đặt blog của mình.

Nói là free hosting nhưng không có nghĩa là không tốt. Những free webhost sau đây đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn, ngoài ra chúng còn cung cấp các tính năng cao cấp khác giống như một webhost chuyên nghiệp.

Bạn có thể tham khảo các free webhost sau: http://www.free-webhosts.com

Đây là các freehost có thể nói là tốt nhất hiện nay, được rất nhiều người sử dụng và bình chọn. Do nhu cầu của mọi người khác nhau nên tiêu chí để bình chọn của họ là khác nhau, còn chúng ta, nhu cầu của chúng ta là cài blog có hỗ trợ PHP4 trở lên và MySQL nên ta cần chọn webserver nào hỗ trợ đáp ứng thời gian sử lý nhanh nhất cho PHP và MySQL, sau đó mới đến các tính năng khác như webspace, bandwith, phpAdmin, FTP, Mình có thể đưa ra các thứ tự ưu tiên khi bạn lựa chọn host để đưa blog của bạn lên mạng như sau:

  1. Độ ổn định: bạn sẽ chẳng làm gì được với một hosting sáng nắng chiều mưa, lúc vào được lúc không vào được, không những bạn chán mà những người khách ghé thăm cũng sẽ chán nản bỏ đi.
  2. Tốc độ (trong đó có cả khả năng sử lý scripting PHP và MySQL database): nếu như webhost của bạn ổn đinh, nhưng nó chạy như rùa bò thì chắc chắn không chỉ riêng bạn mà ai cũng phải chán nản bỏ đi, không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn chờ cho blog của bạn load hết. Nói chung lại thì thời gian load mỗi page nên từ 0 – 3 giây là tốt nhất, còn nếu ở mức 4-8 là có thể chấp nhận được, còn nếu đã lớn hơn 8 giây thì có thể coi là rất chậm.
  3. Hỗ trợ adon domain, FTP: cho phép bạn add thêm domain (add domain của bạn) và upload các file lên host dễ dàng hơn.
Advertisements

One thought on “Lựa chọn webhost cho blog WordPress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s