Nhúng Picasa vào WordPress

Trước đây, site này dùng Gallery2 để quản lý album. Gallery2 có thể cài độc lập và hoạt động với database riêng rẽ. Vì thế, để nhúng Gallery2 vào WordPress, ta cần một plugin là WPG. Plugin này cho phép ta duyệt gallery và chèn ảnh vào bài viết một cách dễ dàng. Tuy nhiên, gallery cùng với bộ công cụ tạo thumbnail (ảnh nhỏ) dùng khá nhiều bộ nhớ nên có thể khiến website rất chậm. Các chương trình quản lý ảnh tạo thumbnail khác đều có nhược điểm này. Một cách khắc phục cho vấn đề này là chuyển gallery của chúng ta lên các server miễn phí như photobucket, flickr hay picasa. Tôi thích picasa hơn cả bởi lẽ nó hỗ trợ tiếng Việt và giao diện khá thoáng. Flickr do yahoo giới thiệu nhưng nhiều quảng cáo và giới hạn dung lượng truy xuất hàng tháng. Photobucket có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng gần đây mới hỗ trợ WordPress.

Để có một gallery trên picasa, bạn chỉ cần có tài khoản gmail là ổn. Khi vào trang google.com, bạn có thể hưởng nhiều tiện ích miễn phí và trong số đó là picasa với giao diện thân thiện, dễ hiểu vì có thể chọn tiếng Việt, dễ tạo folder và upload ảnh. Ngoài ra, Picasa không giới hạn dung lượng hàng tháng mà chỉ giới hạn dung lượng tổng: 1GB. Dùng được hết chừng đó cũng mệt, mà hết thì đăng kí tiếp tài khoản khác.

Hiện nay, các trang web đều xuất RSS để tự động cập nhật ở các website khác: ví dụ, trang của tôi lấy RSS của album đặt ở picasa. Mỗi khi tôi upload ảnh lên picasa là trang WP này cũng được cập nhật. Đừng quá lo lắng cho việc không biết mấy về lập trình bởi đã có nhiều plugins hỗ trợ cho việc nhúng picasa vào WP.

Nhúng cả gallery vào trang web

Hãy sử dụng kpicasa. Khi đã cài đặt plugin này, bạn có thể tạo một bài viết hoặc một trang cố định chứa toàn bộ gallery ở picasa với cấu trúc folder y hệt với chỉ một dòng gọi lệnh duy nhất là:

KPICASA_GALLERY(google_username của bạn)

Khi gọi bài viết hay trang đó, nội dung album của bạn sẽ được hiển thị trong trang web mà bản thân các ảnh vẫn để trên picasa. Các việc lưu trữ, tạo thumbnail đều do picasa đảm nhiệm. Server của google thì có lẽ là khủng rồi, hơn đứt các server nghiệp dư của ta.

Link của các album con cũng có thể trích xuất từ album khi trang trên đã hiển thị.

Nhúng một vài ảnh của album vào bài viết

Bạn viết bài và muốn chèn vài ảnh chứ không chỉ cả album như trên thì có plugin wp-picasalb (lb là viết tắt cho lightbox-hiệu ứng zoom ảnh của trang web của tôi). Sau khi cài đặt, trong phần sọan thảo sẽ có phần duyệt ảnh, bạn chọn ảnh cần chèn và chỉ một cú nhấn chuột, ảnh thumbnail sẽ nhảy vào bài viết. Site của bạn cần cài hiệu ứng lightbox (xem Giới thiệu) để có thể xem ảnh kích thước thật.

Nhúng ảnh ngẫu nhiên vào sidebar

Ở bên phải trang web này có một ô dành cho ảnh ngẫu nhiên. Plugin để thực hiện việc này là picasa photos . Bản gốc của plugin này là hiển thị thumbnail ở sidebar và khi click vào thì sẽ chuyển tới gallery picasa. Tuy nhiên, tôi muốn ảnh được hiển thị ngay trên site này nên phải sửa mã nguồn một chút để có thể sử dụng hiệu ứng lightbox.

Trên chỉ là những plugins mà tôi dùng trong việc nhúng ảnh. Để tìm các plugins theo nhu cầu của bạn, hãy google với từ khóa wp picasa plugin, sẽ có nhiều kết quả cho bạn tìm hiểu.

Advertisements

One thought on “Nhúng Picasa vào WordPress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s