Yahoo, Microsoft tiến sát thỏa thuận hợp tác

Yahoo và Microsoft đang đàm phán hợp tác trên địa hạt tìm kiếm Internet, và một bản thỏa thuận có thể sẽ được ký kết ngay trong ngày hôm nay, 29/7. Tờ nhật báo tài chính uy tín Wall Street Journal đưa tin.

Bảng điện tử Yahoo trên quảng trường Thời đại, ngay trước bảng điện tử Microsoft.

Bản thỏa thuận, được coi là sự hợp nhất sức mạnh tìm kiếm của Yahoo và Microsoft để chống lại hãng đang dẫn dắt thị trường tìm kiếm trực tuyến, Google, bao gồm việc Yahoo đồng ý sử dụng công cụ tìm kiếm mới của Microsoft, Bing, trên các trang (web) của hãng, tờ Nhật báo tiết lộ.

Dẫn lời “những người thân cận với lãnh đạo”, tờ Nhật báo đưa tin bản thỏa thuận giữa Yahoo và Microsoft, vốn đã được đàm phán trong nhiều tháng nay, sẽ được ký kết ngay trong ngày hôm nay, 29/7, “nhưng cũng có thể bị hoãn lại”.

Chi tiết bản thỏa thuận, Microsoft, hãng đã từng gạ mua lại Yahoo với giá 47,5 tỷ USD hồi năm ngoái, sẽ phải xử lý các truy vấn tìm kiếm mà người sử dụng thực hiện trên công cụ tìm kiến của Yahoo.

Trong nội dung trao đổi, Yahoo sẽ giữ lại quyền bán quảng cáo tìm kiến và quảng cáo từ khóa xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm kế tiếp trên các trang (web) của họ và một số trang (web) của Microsoft.

Wall Street Journal cho biết các chi tiết thỏa thuận ăn chia tài chính và các điều khoản khác sẽ không có hiệu lực tức thì.

All Things Digital, một trang blog công nghệ cá nhân thuộc sở hữu của Wall Street Journal, đánh giá bản thỏa thuận “ít sâu rộng hơn dự đoán ban đầu” và không bao gồm chi tiết Microsoft sẽ trả tiền cho Yahoo.

“Bản thỏa thuận “nhỏ” hơn đáng kế so với những hình dung ban đầu, vốn dự đoán cả công cụ tìm kiếm lẫn việc kinh doanh tìm kiếm từ khóa của Yahoo và Microsoft, sẽ được trao đổi bằng một thương vụ lớn, kèm theo cam kết về ăn chia lợi nhuận “, thông tin trên All Things Digital có đoạn.

Phạm vi của bản thỏa thuận hạn chế có thể đã khiến thị trường phản ứng mờ nhạt. Cổ phiếu của Yahoo tăng thêm 1,51%, dừng lại mở mức 17,48 USD/cổ phiếu, vài giờ sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày xuất hiện thông tin.


Bà Carol Bartz, giám đốc điều hành Yahoo.

Giám đốc điều hành Yahoo, bà Carol Bartz, từ chối bình luận về báo cáo kinh doanh quý II trong tuần trước, cũng như thông tin đang thỏa thuận với Microsoft, nhưng tỏ ra bị thuyết phục bởi Bing, công cụ tìm kiếm đang được thừa nhận rộng rãi là hoạt động tốt.

“Tôi nghĩ Bing thực sự là một sản phẩm tốt”, bà Bartz nói. “Bing xứng đáng với danh tiếng của Microsoft”.

Bà Bartz thay thế vị trí giám đốc điều hành của đồng sáng lập Yahoo, Jerry Yang, 6 tháng trước, ngay giữa thời điểm các cổ đông đang tức giận vì vụ đàm phán với Microsoft đổ bể. Các cổ đông, khi đó, đã muốn hợp nhất tài nguyên tìm kiếm trực tuyến của hai hãng để “chiến đấu” tốt hơn với Google.

Theo thống kê mới nhất của hãng khảo sát Comscore, Google nắm 65% thị phần tìm kiếm trực tuyến, dẫn trước Yahoo với 19,6%, và Microsoft với 8,4%.

Q.Đ
Theo Wall Street Journal

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s