Bạn là người não trái hay não phải ?

Theo các kết quả nghiên cứu, bán cầu não trái điều khiển nửa thân người bên phải, bán cầu não phải thì ngược lại. Bán cầu não trái có vai trò chính chỉ các kỹ năng nói, viết, tính toán, tư duy và phán đoán; còn bán cầu não phải đóng vai trò chủ đạo quyết định sự khéo léo, óc thẩm mỹ, khả năng cảm thụ âm nhạc, tình cảm, lòng say mê… Như vậy, mỗi bán cầu não đảm trách những nhiệm vụ cụ thể, riêng biệt và khi được phát triển, sẽ đem lại những bộ kỹ năng hoàn toàn khác nhau.

Các thiên tài âm nhạc như Vagner, Mozart, Schubert, Tchaikovsky và Liszt đều có khuôn mặt kiểu bên trái. Kết quả điều tra tại một nhà hát ca kịch ở Niu-oóc cho thấy, 98% diễn viên ở đây đều là người có kiểu mặt bên trái. Phần lớn các nhạc công, ca sĩ ngôi sao nhạc Jazz, nhạc pôp cũng vậy. Vì bán cầu não phải điều khiển tình cảm , cảm xúc .

Người kiểu mặt bên phải cũng có những điểm trội độc đáo. Nổi bật nhất là tư duy lý tính nhạy bén. Trong đời thường, đa số chúng ta có khuôn mặt kiểu này. Thí dụ Anh-xtanh và nhiều nhà khoa học, toán học khác. Vì não trái điểu khiển khả năng suy luận và logic.

Dưới đây là 2 bài test đơn xem bạn là typ người nào, não trái hay não phải của bạn phát triển hơn ?!

Bài 1

Trước tiên hãy quan sát hình trên và xác định xem nó đang quay theo chiều thuận hay ngược chiều kim đồng hồ.

Sẽ có 3 trường hợp xảy ra khi bạn xem tấm hình ở trên:

1. Ngược: Bạn luôn luôn hoặc trong đa số trường hợp thấy cô gái quay ngược chiều kim đồng hồ. Điều này có nghĩa là bạn sử dụng não trái nhiều hơn (hay bạn là người thiên về não trái).

2.Thuận: Bạn luôn luôn hoặc trong đa số trường hợp thấy cô gái quay theo chiều kim đồng hồ. Điều này có nghĩa là bạn sử dụng não phải nhiều hơn (hay bạn là người thiên về não phải).

3.Bạn thấy cô gái lúc quay chiều này lúc quay chiều kia. Điều này có nghĩa là bạn sử dụng đều cả não trái và não phải.

Bài 2

Với mỗi câu nhận xét, nếu bạn thấy phù hợp với tính cách của mình, hãy khoanh tròn vào. Mỗi câu tương ứng với một đáp án. Ví dụ câu 1 tương ứng với (R), tức là thuận não trái. Sau 14 câu, bạn tổng hợp lại xem số khoanh tròn (L) nhiều hơn hay (R) nhiều hơn. Nếu (L) nhiều hơn tức là tư duy não trái của bạn phát triển hơn, và ngược lại.

1. Tôi thường hay trễ hẹn. (R)

2. Khi trò chuyện, tôi thiên về ngôn ngữ cử chỉ. (R)

3. Tôi ước lượng thời gian rất chính xác. (L)

4. Khi mua một món đồ gì mới, tôi đều đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. (L)

5. Tôi sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu nghe nhạc hoặc radio. (R)

6. Tôi thấy việc nhớ tên dễ hơn nhiều so với nhớ mặt. (L)

7. Khi ai đó hỏi tôi điều gì, tôi hay ngoẹo đầu về bên trái. (R)

8. Tôi thích đặt ra cái đích cho tương lai và tìm cách tổ chức thời gian làm việc hợp lý.(L)

9. Tôi hay mơ mộng lắm.(R)

10. Tôi luôn cố gắng giải quyết mọi vấn đề rắc rối bằng cách liên hệ nó với những kinh nghiệm trong quá khứ. (R)

11. Tôi thường chú ý tới nội dung câu nói hơn là cách diễn đạt. (L)

12. Tôi phân tích vấn đề một cách kỹ lưỡng và trước khi đưa ra một quyết định quan trọng. (L)

13. Với tôi, bàn làm việc bừa bãi là dấu hiệu của thiên tài. (R)

14. Khi có quá nhiều việc phải làm, tôi thường chọn việc dễ hơn để làm trước.(L)

Nếu bạn có nhiều câu (L) hơn tức là tư duy não trái phát triển hơn não phải. Tuýp người có tư duy não trái phát triển hơn giỏi phân tích, biết ráp nối vấn đề một cách linh hoạt. Họ thích giải quyết vấn đề dựa trên tính logic hơn là dựa vào trực giác. Đây là tuýp người giao tiếp tốt, luôn biết tạo niềm tin cho người khác nhờ khả năng thuyết phục tuyệt vời của mình.

Ngược lại, khi so với bảng kết quả, nếu bạn có nhiều câu R hơn, bạn là người có tư duy não phải phát triển hơn não trái. Đây là tuýp người có trực giác nhạy bén, giàu trí tưởng tượng và sáng tạo. Họ thích nhìn vấn đề một cách cục diện thay vì chú ý tới tính tiểu tiết của vấn đề. Hầu hết tuýp người này đều thích tự do, sống thoáng và bốc đồng, họ rất ghét bị bó hẹp thời gian. Tuy nhiên, họ lại thấy khó khăn để diễn đạt bằng lời các ý tưởng của mình.

Ghi chú: 2 bài kiểm tra đơn giản này chưa được chứng minh bằng khoa học một cách chính xác cụ thể. Vì thế, chúng tôi khuyên độc giả chỉ nên dùng nó để tham khảo và giải trí mà thôi. Bộ não con người cực kì phức tạp nên sẽ rất khó lòng có được một bài kiểm tra nào nói đúng 100% não người hoạt động thế nào.

(Nguồn: ue-global.com)
Advertisements

3 thoughts on “Bạn là người não trái hay não phải ?

  1. tôi thì chuộng logic, luôn muốn giải quyết sự việc bằng sự hợp lí, thích toán học, nhưng tính rất đoãng và gặp rất nhiều khó khăn trong việc dùng từ ngữ và cách nói khi cần bày tỏ về bản thân, bày tỏ điều tôi cần diễn đạt. vậy k não nào phát triển nhiều hơn

  2. sao mình nhìn bức ảnh mãi mà không thể nào tưởng tượng để thấy nó quay cùng chiều kim đồng hồ được nhỉ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s