Tiếng Anh sắp có từ vựng thứ 1 triệuLịch sử của tiếng Anh, ngôn ngữ giao dịch quốc tế hiện nay, sẽ có thêm một mốc mới đáng nhớ khi từ vựng thứ 1 triệu sẽ được Hiệp hội Giám sát ngôn ngữ toàn cầu (Global Language Monitor – GLM) công bố vào ngày 10/6 tới.

Các từ vựng đang là “ứng cử viên” sáng giá cho vị trí thứ 1 triệu hiện nay là “defriend” và “defollow” – cùng có nghĩa là bỏ tên ai đó khỏi danh sách bạn bè trên các trang mạng xã hội.

Các từ khác cũng đang được sử dụng thường xuyên trên mạng là “noob” – tên để xúc phạm, hoặc giảm uy tín của ai đó mới tham gia vào một công việc cụ thể hoặc một cộng đồng; “greenwashing” – những công việc mà các công ty làm để chứng tỏ mình thân thiện với môi trường; “chiconomics” – có nghĩa là cách thức suy thoái.

Theo GLM, hiệp hội gồm các nhà khoa học theo dõi việc sử dụng những từ vựng mới của các ngôn ngữ trên thế giới, thì một từ mới sẽ được thêm vào vốn từ vựng khi nó được sử dụng tối thiểu 25.000 lần trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội và các nguồn khác.

Sự phổ biến của tiếng Anh tại châu Á đã khiến ngôn ngữ này phát triển mạnh mẽ về vốn từ vựng. Tuy nhiên, theo ông Paul Payack, chuyên gia phân tích hàng đầu của GLM, dù tiếng Anh sắp có từ vựng thứ 1 triệu nhưng mỗi người nói tiếng Anh cũng chỉ sử dụng được một phần nhỏ của lượng từ vựng đó.

Vốn từ vựng bình quân của một người nói tiếng Anh hiện nay là dưới 14.000 từ. Còn một người chuyên về ngôn ngữ tiếng Anh thì cũng chỉ sử dụng tới 70.000 từ mà thôi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s